Cách phân biệt, sự khác nhau và hiểu thế nào cho đúng về Nhân Sâm, Hồng Sâm và Hắc Sâm Hàn Quốc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Sâm khác nhau với lời giới thiệu nào cũng hấp dẫn về công dụng của sản phẩm với sức khỏe. Hãy cùng Trọng Hiếu Korea tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Nhân Sâm, Hồng SâmHắc Sâm Hàn Quốc để chọn mua đúng sản phẩm, phù hợp bồi bổ sức khỏe cả gia đình.

Nhân Sâm là gì?

Theo lịch sử y học cổ truyền, từ lâu Nhân sâm đã được mệnh danh là một thần dược trong “Thần nông bản thảo”. Đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ.

Với công năng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Được dùng để tăng cường sức khỏe, điều trị cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, người gầy yếu, cơ thể mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm, người ở trạng thái căng thẳng thần kinh, trong người nóng, tim loạn nhịp, sinh dục kém,…

Nhân Sâm có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau như: Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản,… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhân sâm Hàn Quốc. Bởi lẽ, trong Nhân Sâm Hàn Quốc không chỉ có lượng saponin vượt trội mà hàm lượng các thành phần saponin quan trọng rất cao.

Nhân Sâm Hàn Quốc

Không phải củ sâm nào cũng có các thành phần saponin như nhau mà còn do ảnh hưởng và sự phụ thuộc nhiều từ khâu chăm sóc điều kiện thời tiết và độ tuổi của sâm.

Được thiên nhiên ưu ái nên Hàn Quốc sở hữu khí hậu tuyệt vời với 4 mùa rõ rệt và cấu trúc thổ nhưỡng đặc biệt, giúp tạo ra những củ nhân sâm chất lượng thượng hạng bậc nhất thế giới.

Nhân sâm Hàn Quốc là loại sâm được người nông dân chăm sóc và theo dõi trong suốt 6 năm trồng trọt, dưới sự kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, thu hoạch cẩn thận để không làm rễ bị đứt. Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chính là những củ sâm tươi, chưa hề qua chế biến, có công dụng như một loại thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe và các chức năng cơ thể.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng sử dụng được loại thảo dược này, nó được chống chỉ định cho những người có thể trạng yếu “cảm mạo, phong hàn”, đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp, trẻ em và phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, Hồng Sâm và Hắc Sâm đã ra đời nhằm khắc phục tính kén người sử dụng của Nhân Sâm Hàn Quốc!

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng Cao Hồng Sâm Hàn Quốc tốt nhất.

Thế nào là Hồng Sâm Hàn Quốc

Hồng Sâm xuất hiện từ hơn 1000 năm trước, được người Cao Ly chế biến ra từ những củ sâm tươi nhằm mục đích bảo quản, thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày.

Hồng sâm thực chất là loại Nhân Sâm tươi đã qua chế biến, được lựa chọn từ những củ sâm tốt nhất và đạt đủ 6 năm tuổi. Nhân Sâm được chọn sẽ mang đi hấp bằng hơi nước trong 72 giờ, sau đó sấy khô để mất hơi nước chỉ còn 14%. Cuối cùng được đem hong khô bằng ánh sáng tự nhiên.

Hồng Sâm Hàn Quốc

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, sau khi qua chế biến, Nhân Sâm có màu đỏ sẫm này (Hồng Sâm) có hàm lượng saponin tăng từ 18 đến 34 thành phần tương đương hàm lượng ginsenoside cũng cao hơn gấp 3 lần so với Nhân Sâm tươi thông thường, mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe đặc biệt là có khả năng làm ức chế và giảm di căn trong chữa trị bệnh ung thư.

Ngoài ra, Hồng Sâm còn vô cùng “lành tính”, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, từ trẻ em đến người già, kể cả phụ nữ mang thai đều dùng được với liều lượng nhỏ hơn, và phải theo chỉ định của bác sĩ.

Sự khác biệt của Hắc Sâm so với Hồng Sâm

Hắc Sâm là một bước tiến mới, vượt trội hơn so với Hồng Sâm. Hắc Sâm được hình thành từ Nhân Sâm tươi qua 9 giai đoạn hấp sấy khô cùng các thành phần khác.

Từ những củ Nhân Sâm tươi 6 năm tuổi được chọn lọc kĩ càng, trải qua quá trình hấp sấy dưới phương pháp hiện đại, người ta tinh chế thành Bạch Sâm. Sau đó, Bạch Sâm khô sẽ được hấp sấy khô với một số thành phần thảo dược liên tục trong 5 ngày và lặp đi lặp lại qua 9 lần, giúp chất lượng và màu sắc dần chuyển từ đỏ sẫm sang đen, hình thành nên Hắc Sâm Hàn Quốc. (Tham khảo: Cao Hắc Sâm hũ 1000g).

9 giai đoạn hấp và sấy khô nhân sâm

Hắc sâm được hình thành từ nhân sâm tươi qua 9 giai đoạn hấp sấy khô

Điểm khác biệt lớn nhất của Hắc Sâm so với Nhân Sâm và Hồng Sâm chính là hàm lượng saponin trong củ sâm đen này được gia tăng từ 10 đến 30 lần, cũng như quá trình chế biến này còn tạo ra thêm được rất nhiều loại saponin khác tốt cho sức khỏe.

Những quyển sách cổ thảo mộc Hàn Quốc như Euihakeepmoon (醫學入門) và Bonchogangmok (本草綱目) cũng từng ghi lại rằng: “Trải qua 9 lần hấp – 9 lần sấy được lặp đi lặp lại liên túc là phương pháp tuyệt vời giúp tối đa hóa lượng saponin và các thành phần có lợi cho cơ thể con người”.

Bảng so sánh thành phần các loại saponin giữa hồng sâm và hắc sâm

Bảng so sánh thành phần các loại saponin giữa hồng sâm và hắc sâm

Thực chất, Hồng Sâm hay Hắc Sâm đều là sản phẩm được tinh chế từ Nhân Sâm tươi Hàn Quốc, do đó chúng đều có tác dụng cơ bản của Nhâm Sâm. Sự khác nhau lớn nhất giữa Nhân Sâm, Hồng Sâm, Hắc Sâm là thành phần và hàm lượng saponin. Trong đó, Hắc Sâm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất, mang đến sự vượt trội về tác dụng, công năng với sức khỏe.

Hắc Sâm đặc biệt phù hợp và tốt nhất khi sử dụng cho những người lớn tuổi, giúp bồi bổ toàn diện, tăng sức đề kháng, điều hòa huyết áp, tăng trí nhớ, phòng chống ung thư và bệnh tiểu đường,…

Nhân Sâm, Hồng Sâm hay Hắc Sâm đều là vị “thuốc bổ” cho sức khỏe, tùy vào nhu cầu sử dụng, nên lựa chọn loại sâm phù hợp với thể trạng.